Logo Y Khoa Thiện Phúc
THIẾT BỊ THẨM MỸ - DỤNG CỤ Y KHOA THIỆN PHÚC
Đồng Hành Cùng Phát Triển
 
Ví dụ: huyết áp hoặc huyet ap..
  Hotline/ Zalo
0834 508998
07h30 - 20h00, thứ 2 - CN
 

DỤNG CỤ Y KHOA

VẬT TƯ Y TẾ

TRANG THIẾT BỊ Y TẾ

VẬT LÝ TRỊ LIỆU

DỤNG CỤ THẨM MỸ

BẢO HỘ LAO ĐỘNG

THIẾT BỊ GIA ĐÌNH

THỰC PHẨM DƯỠNG SINH

Trang chủ > Y tế & Sức khỏe
15/04/2019
Tại sao mật ong bị đóng đường (kết tinh)?
Đầu tiên chúng kết tinh ở dạng mịn, sau đó chuyển sang kết tinh dạng hạt. Kết tinh có nhiều hình dạng khác nhau
Tại sao mật ong bị đóng đường (kết tinh)?

1. MẬT ONG BỊ KẾT TINH (ĐÓNG ĐƯỜNG) LÀ GÌ?

Đóng đường (kết tinh) là hiện tượng mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt (bao gồm cả hạt mịn và hạt to/thô). Đầu tiên chúng kết  tinh ở dạng mịn, sau đó chuyển sang kết tinh dạng hạt. Kết tinh có nhiều hình dạng khác nhau (kết tinh dưới đáy chai, hoặc miệng chai, hoặc cả phần đáy & phần chai). Mỗi loại mật ong khi bị kết tinh có hình dạng khác nhau, ví dụ như Mật Cúc Quỳ, Mật Cao Su,.. khi kết tinh có hạt to. Mật Ong Rừng, Cỏ Lào…có hạt kết tinh dạng nhỏ trung bình hoặc mịn như phù sa.

2. TẠI SAO MẬT ONG BỊ KẾT TINH (ĐÓNG ĐƯỜNG)

Mật ong là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác. Về thành phần carbohydrat, mật ong chủ yếu là FRUCTOSE (khoảng 38,5%) và GLUCOSE (khoảng 31,0%). Ở nhiệt độ 200C hoặc thấp hơn! Dung dịch nước đường 70% bão hòa xuất hiện các hạt kết tinh ở đáy chai. Mật ong thực chất là dung dịch đường đặc hơn nhiều hàm lượng đường thông thường từ 75 - 80% cho nên nó rất dễ dàng bị kết tinh. Đặc biệt hàm lượng đường GLUCOSE có trong mật ong (khoảng 35 - 40%) bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh. Làm cho mật lỏng chuyển dần sang dạng mịn phù sa rồi dạng hạt. Vì vậy mật ong nào có hàm lượng đường GLUCOSE càng cao thì càng dễ kết tinh. Ngoài ra Mật Ong thô nếu có các hạt phấn hoa, hạt sáp vụn, bụi, bọt nhỏ cũng có tác dụng như là mầm kết tinh kích thích mật kết tinh nhanh.

3. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH KẾT TINH CỦA MẬT ONG

- NHIỆT ĐỘ:

+ Dưới 5°C Mật Ong rất khó kết tinh (ví dụ như để vào ngăn lạnh của tủ lạnh, mật chỉ đặc & dẻo lại, không kết tinh)

+ Từ 6 - 20°C Mật Ong rất dễ bị kết tinh (chẳng hạn để Ngăn Mát tủ lạnh, hoặc thời tiết mùa Đông của miền Bắc)

+ Trên 27°C đây là ngưỡng làm cho kết tinh bị tan chảy, nếu bảo quản mật ong ở nhiệt độ này, mật không bị kết tinh. Nhưng nếu bảo quản ở nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật.

NGUỒN MẬT HOA: Đây là yếu tố quan trọng thứ nhì trong việc quyết định mật ong có nhanh bị kết tinh hay chậm. Tùy thuộc vào từng loại hoa, ví dụ như Mật Ong Hoa Nhãn, hoa Cà Phê rất chậm bị kết tinh, rất chậm. Ngược lại, một số loại hoa cho mật cực kì nhanh kết tinh như Mật Hoa Cúc Quỳ, Hoa Keo,..

- HÀM LƯỢNG NƯỚC TRONG MẬT ONG: Do mật ong là dung dịch đường quá bão hòa nên mật ong có hàm lượng nước càng thấp (mật đặc) thì càng nhanh bị kết tinh và ngược lại! Mật Ong càng đặc, càng kết tinh nhanh, Mật ong loãng thì chậm hoặc không bị kết tinh.

- HÀM LƯỢNG ĐƯỜNG GLUCOSE: nhiều loại mật ong có tỷ lệ đường GLUCOSE/FRUCTOSE xấp xỷ bằng 1, khi tỷ lệ này trong mật ong càng cao thì mật càng nhanh kết tinh ngược lại tỷ lệ này càng thấp thì càng chậm thậm chí không bị kết tinh. Các cây nguồn mật khác nhau có hàm lượng đường GLUCOSE trong mật hoa không giống nhau, cây nguồn mật nào có hàm lượng đường GLUCOSE cao thì nhanh chóng kết tinh ví dụ: mật cỏ lào, cao su, điều, cà phê, bạc hà, cúc quỳ,..

- PHẤN HOA LẪN TRONG MẬT: Đối với mật ong thô (tức là chưa qua sử lý, lọc công nghiệp) hay ta còn quen gọi là mật ong nguyên chất. Thường có lẫn phấn hoa, các hạt & phân tử phấn hoa nhỏ li ti trong mật ong chính 1 là yếu tố kết dính, tạo nên tình trạng kết tinh của Mật. Đối với các nước Phương Tây, mật ong thành phẩm, được sản xuất hàng loạt phải lọc bỏ phấn hoa khi chế biến, nên hầu như mật ong loại này không bị kết tinh.
Như vậy có thể thấy kết tinh là hiện tượng tự nhiên của mật ong! Thậm chí là các loại mật ong tốt hơn như: Mật có hàm lượng đường GLUCOSE cao, mật đặc hơn mới kết tinh.

4. MẬT ONG NÀO KHÔNG BỊ KẾT TINH

Những loại mật ong không kết tinh hoặc châm kết tinh là do hàm lượng đường FRUCTOSE có trong mật cao. Những loại mật ong này thường có độ ngọt sắc hơn! Vì độ ngọt của đường FRUCTOSE là cao nhất (độ ngọt của saccarozơ - Sucrose) bằng 1, của GLUCOSE là 0,6 còn của FRUCTOSE là 1,5). Ví dụ như mật nhãn, vải, tràm,.. và một số loại mật khác khi có hàm lượng nước cao cũng không  thấy kết tinh. Và Mật Ong đã qua xử lý công nghiệp không thể kết tinh

LOẠI MẬT ONG
KHẢ NĂNG KẾT TINH
MẬT ONG RỪNGĐầu & giữa mùa (tháng 3, 4, 5) C
MẬT ONG RỪNGCuối mùa (tháng 6) Rất khó bị kết tinh.
Mật cuối mùa (tháng 6), tức là ong đã ăn gần hết mật, chuẩn bị rời tổ. Chỉ còn sót lại 1 ít. Mật Có màu đen.
          Mật Hoa Vải
K
          Mật hoa Nhãn
K
          Mật hoa Cúc Quỳ
C
          Mật hoa Cỏ Lào
C
          Mật hoa Bạc Hà C
          Mật hoa Cao Su C
          Mật Ong Hoa Tràm
K
  *(C): Bị kết tinh; (K) Không hoặc rất khó bị kết tinh

5. MẬT ONG GIẢ CÓ BỊ ĐÓNG ĐƯỜNG KHÔNG?
- Có nhiều người làm mật ong giả bằng cách nấu nước đường với phèn chua rồi pha thêm một ít mật ong cho có mùi. Mật giả thường loãng nên không kết tinh. Nhưng nếu nấu đặc thì có kết tinh nhưng lớp kết tinh chỉ lắng xuống dưới đáy chai một lớp mỏng có đặc điểm sau:

+ Các hạt kết tinh của mật ong giả rất cứng, đóng thành cục rất cứng dưới đáy chai.

+ Rất khó tan khi xử lý bằng cách ngâm nước nóng.

- Đối với những chai mật bị kết tinh mà nghi ngờ là mật giả, chỉ cần đặt vào chậu nước nóng, thay nước vài lần, nếu mật ong thật thì lớp kết tinh sẽ tan ra thành trạng thái lỏng như mật ong. Còn nếu là đường, không thể tan Còn kết tinh của mật ong tự nhiên thì mềm, khi cho vào miệng các hạt kết tinh dễ dàng tan ra.

KẾT LUẬN: Mật Ong nếu bị kết tinh, hay đóng đường là phản ứng hóa học tự nhiên của Mật. Đây chính là 1 trong những đặc điểm để nhận biết mật ong thô, tươi và nguyên chất. Các anh chị đừng lo lắng khi nghĩ rằng mật ong bị đóng đường là mật ong dởm, bởi chính phương Tây, nơi nền khoa học phát triển hơn rất nhiều họ cũng khuyên rằng, mật ong bị kết tinh (Crystallized Honey) mới chứng tỏ là mật ong tốt.

Máy tạo nước Pi - Ion Kiềm Biontech BTM-503
Máy tạo nước Pi - Ion Kiềm Biontech BTM-503
Máy tạo nước Pi - Ion Kiềm Biontech BTM-503 Máy tạo nước Pi BTM-503 có màn hình LCD báo chỉ số PH, hiển thị thời gian thay lõi. 2 lõi lọc tinh. Chế độ tự động sục rửa sóng âm đa chiều, cảnh báo các chế độ nước bằng âm thanh, giọng nói. Tu

Tặng kèm máy massage cầm tay đa năng
Máy tạo nước Pi - Ion Kiềm Biontech BTM-503   Tặng kèm máy massage cầm tay đa năng
Giá: Updating..
Nệm hơi chống loét T-CACE
Nệm hơi chống loét T-CACE
Nệm hơi chống loét T-CACE Nệm chống loét T-Care. Sản phẩm dành cho người nằm liệt giường chống loét với chế độ máy bơm tự động bơm phù hợp với áp suất bên trong và luân chuyển múi hơi giúp chống loét! Sp bảo hành 12 thán

Tặng kèm miếng dán hạ sốt
Nệm hơi chống loét T-CACE   Tặng kèm miếng dán hạ sốt
Giá: Updating..
Dụng cụ hút sữa bóp BAYOKA
Dụng cụ hút sữa bóp BAYOKA
Dụng cụ hút sữa bóp BAYOKA

Tặng kèm nhiệt kế điện tử
Dụng cụ hút sữa bóp BAYOKA   Tặng kèm nhiệt kế điện tử
Giá: Updating..
Máy đo huyết áp bắp tay OMRON JPN600
Máy đo huyết áp bắp tay OMRON JPN600
Máy đo huyết áp bắp tay OMRON JPN600 Máy Omron JPN600 sản phẩm được sản xuất chính hãng tại Nhật bản. Omron JPN600 sử dụng công nghệ Intellisense tự động hoàn toàn cho kết quả đo tuyệt đối chính xác,an toàn tiện dụng.

Tặng kèm túi chườm đa năng
Máy đo huyết áp bắp tay OMRON JPN600   Tặng kèm túi chườm đa năng
Giá: Updating..
CÙNG CHUYÊN MỤC
Công dụng chữa bệnh của cây măng tây
Công dụng chữa bệnh của cây măng tây
Măng tây là loại thực phẩm không chỉ hữu ích trong trang trí, cắm hoa mà còn là loại rau mang lại nguồn lợi kinh tế cao, giàu hàm lượng vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Măng tây đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây là
Nguyên nhân đột quỵ và cách phòng ngừa
Nguyên nhân đột quỵ và cách phòng ngừa
Được xem là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 sau tim mạch, ung thư. Bệnh đột quỵ hàng năm khiến 200.000 trường hợp ở nước ta mắc mới, trong đó gần 11.000 người tử vong và để lại nhiều dị tật cho số còn lại. Dù nguy hiểm nhưng
Làm gì khi bị tụt huyết áp?
Làm gì khi bị tụt huyết áp?
Bên cạnh những biến chứng nguy hiểm do tăng huyết áp (HA) thì tụt HA cũng cần được đặc biệt quan tâm. Tăng hay giảm HA đột ngột đều được xem là những yếu tố không có lợi cho người bệnh tim mạch, người bệnh đái tháo đường, ng
Phòng ngừa bệnh đái tháo đường trong thời kỳ mang thai
Phòng ngừa bệnh đái tháo đường trong thời kỳ mang thai
Đái tháo đường trong thời kỳ mang thai sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và con. Người mẹ có nguy cơ phải mổ lấy thai; dễ bị tăng huyết áp, phù; trở thành bệnh nhân đái tháo đường typ 2, thai chết lưu. Trẻ sinh ra có thể bị dị tật bẩm
© 2020 THIẾT BỊ THẨM MỸ - DỤNG CỤ Y KHOA THIỆN PHÚC
Số ĐKKD: 46A8005850 - Ngày cấp lần đầu 05/04/2007
Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư T. Bình Dương
Địa chỉ: 282 Yersin - Hiệp Thành - Thủ Dầu Một - Bình Dương
Tư vấn mua hàng: 0274 3892998 - Bảo hành: 0274 3891998
Email: ykhoathienphuc@yahoo.com.vn
Về chúng tôi
Giới thiệu tổng quan
Hướng dẩn mua hàng
Chính sách bảo hành
Bảo mật thông tin
Quy định đổi sản phẩm
Giao hàng & thanh toán
Hệ thống chi nhánh
Tin tức hoạt động
Y tế & Sức khỏe
Tìm hiểu về nước điện giải
Phương pháp thực dưỡng
TRUNG TÂM PHÂN PHỐI VÀ BẢO HÀNH
531 ĐL. Bình Dương - Hiệp Thành - Thủ Dầu Một - Bình Dương
Y KHOA THIỆN PHÚC Y KHOA THIỆN PHÚC Y KHOA THIỆN PHÚC